Tiếp tục gỡ khó cho bất động sản

Đã có những tín hiệu tích cực trên thị trường bất động sản (BĐS) thời gian gần đây nhưng áp lực vẫn còn rất lớn. Điều đó đòi hỏi những giải pháp mạnh mẽ hơn để giúp thị trường BĐS sớm hồi phục, lan tỏa đến các ngành kinh tế khác.

Sức ép trái phiếu đáo hạn còn lớn

Trong bối cảnh thị trường BĐS đang dần chuyển biến nhờ sự thay đổi tích cực của chính sách vĩ mô, Công ty CP Vinhomes cho biết trong tháng 6-2023, dự án Vinhomes Sky Park - tòa tháp căn hộ hạng sang kết hợp trung tâm thương mại đầu tiên tại Bắc Giang - đã ra mắt với tỉ lệ hấp thụ đạt 74% kể từ khi mở bán.

Ở TP HCM, việc ra mắt phân khu Glory Heights (sản phẩm hợp tác giữa Mitsubishi và Vinhomes) nằm trong đại đô thị Vinhomes Grand Park góp phần "phá băng" thị trường BĐS phía Nam. Hơn 2.000 căn hộ được đặt cọc thành công chỉ trong vòng 34 giờ ngay trong lần đầu mở bán. Tính tới ngày 24-7, hơn 900 căn đã hoàn thành ký hợp đồng mua bán dù chưa hết thời hạn làm thủ tục.

Về việc huy động vốn liên quan trái phiếu doanh nghiệp (DN), báo cáo thị trường trái phiếu DN quý II của Công ty Chứng khoán MBS cho thấy 6 tháng đầu năm 2023, khối lượng trái phiếu DN phát hành đạt 65.252 tỉ đồng, giảm 65% so với cùng kỳ năm ngoái. Dù vậy, thị trường đã có những tín hiệu khởi sắc từ cuối quý II và BĐS là nhóm ngành có tỉ trọng phát hành trái phiếu DN lớn nhất khi chiếm hơn 50% tổng giá trị trái phiếu phát hành.