Người dân cần làm thủ tục gì để được giảm 30% tiền thuê đất năm 2021?

Người dân, doanh nghiệp thuê đất trực tiếp dưới hình thức trả tiền thuê hàng năm được giảm 30% tiền thuê đất trong năm nay.

Cục thuế TP. Hà Nội ngày 29/10 cho biết, theo Quyết định 27/2021/QĐ-TTg (ban hành ngày 25/9/2021) về việc giảm 30% tiền thuê đất năm 2021 cho các đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, đối tượng được hưởng ưu đãi này là tổ chức, đơn vị, doanh nghiệp, hộ gia đình, cá nhân đang thuê đất trực tiếp từ nhà nước và trả tiền thuê đất hàng năm.

Người dân cần làm thủ tục gì để được giảm 30% tiền thuê đất năm 2021? - 1

Hạn cuối nộp hồ sơ giảm tiền thuê đất là 31/12/2021. Ảnh minh hoạ: VNP

Cục thuế TP. Hà Nội cũng lưu ý, chính sách không áp dụng cho số tiền thuê đất còn nợ của các năm trước và tiền chậm nộp.

Trường hợp người thuê đất đang được giảm tiền thuê đất theo quy định thì mức giảm 30% tiền thuê đất được tính trên số tiền thuê đất phải nộp sau khi đã được giảm theo quy định của pháp luật.

Như vậy, các tổ chức, doanh nghiệp, hộ gia đình, cá nhân cần nhanh chóng xác định mình có thuộc đối tượng được hưởng chính sách hỗ trợ hay không để chủ động chuẩn bị hồ sơ đề nghị hỗ trợ gửi cơ quan thuế.

Hồ sơ giảm tiền thuê đất gồm 2 loại: Giấy đề nghị giảm tiền thuê đất năm 2021 của người thuê đất theo Mẫu tại Phụ lục ban hành kèm theo Quyết định số 27/2021/QĐ-TTg; Bản sao Quyết định cho thuê đất hoặc bản sao Hợp đồng thuê đất của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Người thuê đất chỉ phải nộp 1 bộ hồ sơ đề nghị giảm tiền thuê đất (bằng phương thức điện tử hoặc phương thức khác) cho cơ quan thuế, Ban Quản lý Khu kinh tế, Ban Quản lý Khu công nghệ cao… từ 25/9 đến hết 31/12/2021.

Trường hợp nộp hồ sơ từ ngày 1/1/2022 trở về sau sẽ không được giảm tiền thuê đất theo quy định.

Cơ quan nhà nước có thẩm quyền sẽ căn cứ hồ sơ giảm tiền thuê đất do người thuê đất nộp theo quy định để xác định số tiền thuê đất được giảm và ban hành quyết định giảm tiền thuê đất trong không quá 30 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ.

Trường hợp người thuê đất đã được cơ quan có thẩm quyền quyết định giảm tiền thuê đất nhưng sau đó qua thanh tra, kiểm tra phát hiện việc người thuê đất không thuộc đối tượng được hưởng chính sách thì người thuê đất phải hoàn trả ngân sách nhà nước số tiền thuê đất đã được giảm và tiền chậm nộp (tính trên số tiền được giảm).

Trường hợp đã nộp tiền thuê đất năm 2021 nhưng thuộc đối tượng được hưởng chính sách này và có phát sinh thừa tiền thuê đất thì được trừ số tiền đã nộp thừa vào tiền thuê đất của kỳ sau hoặc năm tiếp sau hoặc bù trừ/ hoàn trả số tiền nộp thừa.

Trước đó, đầu quý 2 năm nay, Chính phủ cũng đã ban hành Nghị định 52/2021/NĐ-CP gia hạn thời hạn nộp thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế thu nhập cá nhân và tiền thuê đất trong năm 2021.

Riêng với tiền thuê đất, doanh nghiệp, hộ kinh doanh, cá nhân thuộc các lĩnh vực ưu tiên sẽ được gia hạn số tiền thuê đất phải nộp kỳ đầu năm 2021. Thời hạn gia hạn là 6 tháng, tính từ 31/5/2021. Số tiền thuê đất được gia hạn khoảng 4.400 tỷ đồng.

Hotline
Nhận thông tin dự án
 

Hồ sơ gồm: Bảng tính dòng tiền đầu tư, Bảng giá [New], Chính sách bán hàng [New], Hồ sơ thiết kế, Hợp đồng mua bán,... Tất cả trong 1 lần tải.

Họ và tên *
Số điện thoại *
+