Bất ngờ lạm phát Mỹ đạt mức thấp nhất trong vòng 2 năm

Bất ngờ lạm phát Mỹ đạt mức thấp nhất trong vòng 2 năm, củng cố dự đoán FED tạm dừng tăng lãi suất

Đây là mức tăng ít nhất kể từ tháng 3/2021.

Ảnh: Getty Images

Theo báo cáo mới nhất của Bộ Lao động Mỹ, tỷ lệ lạm phát của nước này trong tháng 5 đã hạ xuống mức thấp nhất trong vòng 2 năm trở lại đây.

Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) chuyên đo lường sự thay đổi của nhiều loại hàng hóa và dịch vụ. Trong tháng 5, CPI chỉ tăng 0,1%, đưa tỷ lệ lạm phát xuống còn 4%.

Đây là mức tăng ít nhất kể từ tháng 3/2021, thời điểm lạm phát bắt đầu tăng dần cho đến khi đạt đỉnh của 41 năm.

Song, nếu xét về lạm phát lõi, không tính giá lương thực và năng lượng dễ biến động, tình hình không mấy lạc quan.

Lạm phát lõi đã tăng 0,4% trong tháng qua và vẫn tăng 5,3% so với cùng kỳ năm ngoái. Điều này cho thấy mặc dù áp lực về giá đã phần nào giảm bớt, nhưng người tiêu dùng vẫn đang lo lắng.

Bất ngờ lạm phát Mỹ đạt mức thấp nhất trong vòng 2 năm, củng cố dự đoán FED tạm dừng tăng lãi suất - Ảnh 1.

CPI của Mỹ. Nguồn: Cục Thống kê Lao động Mỹ/ CNBC

Giá năng lượng giảm 3,6% đã giúp kiểm soát CPI trong tháng. Giá thực phẩm chỉ tăng 0,2%. Tuy nhiên, giá nhà ở lại có mức tăng 0,6%, yếu tố lớn nhất khiến CPI tăng. Ngoài ra, giá phương tiện giao thông đã qua sử dụng tăng 4,4%, bằng với tháng 4, trong khi dịch vụ vận tải tăng 0,8%.

Các thị trường phản ứng không quá dữ dội trước dữ liệu lạm phát tháng 5, mặc dù thông tin này sẽ đóng góp một vai trò quan trọng đối với quyết định của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) trong cuộc họp tuần này. Các nhà giao dịch hiện đang dự đoán gần như 100% khả năng FED sẽ không tăng lãi suất sau khi cuộc họp kết thúc.

Tham khảo CNBC

Hotline
Nhận thông tin dự án
 

Hồ sơ gồm: Bảng tính dòng tiền đầu tư, Bảng giá [New], Chính sách bán hàng [New], Hồ sơ thiết kế, Hợp đồng mua bán,... Tất cả trong 1 lần tải.

Họ và tên *
Số điện thoại *
+